//
you're reading...
Hoa Kỳ, Không Quân

Máy bay săn ngầm P-8I

Máy bay P-8I mà Ấn Độ sắp mua là biến thể của P-8A Poseidon, loại máy bay phát triển dựa trên Boeing 737 được sử dụng rộng rãi, hiện đại nhất thế giới hiện nay.

Máy bay P-8 có sải cánh 37.7m, dài 39.5m, 2 động cơ phản lực với sức đẩy tổng cộng 27.000kg. Trần bay 12,5km, phi hành đoàn 9 người, trọng lượng cất cánh tối đa 90 tấn. Bán kính hoạt động, nếu máy bay dành 4 giờ bay vòng quanh khu vực tuần tra, là 1.200 hải lý.

Máy bay trang bị nhiều loại cảm biến khác nhau, gồm phao sonar thả từ máy bay, cảm biến hình ảnh tầm xa, cảm biến từ trường, radar quét tầm xa và radar độ phân giải cao SAR cho phép ‘chụp ảnh’ mục tiêu ở khoảch cách xa trong mọi điều kiện thời tiết, các thiết bị trinh sát điện tử.

Bố trí thiết bị, nội thất trên máy bay P-8I.

Bộ cảm biến quang điện tử-hồng ngoại chứa 7 thiết bị khác nhau như hồng ngoại, camera, khuyếch đại hình ảnh, đo khoảng cách và chỉ thị mục tiêu bằng laser. Radar trên máy bay có thể phát hiện tiềm vọng kính của tàu ngầm đưa lên khỏi mặt nước.

P-8 trang bị GPS thế hệ mới có tính năng chống nhiễu và tích hợp khả năng phân biệt bạn thù. Nguyên mẫu P-8A được trang bị một khoang chứa bom và 4 điểm treo vũ khí ở 2 cánh. Nó có thể mang theo rất nhiều loại vũ khí khác nhau, như tên lửa diệt hạm Harpoon, tên lửa hành trình, ngư lôi, bom, rocket, mìn chống tàu ngầm v.v…

Các hệ thống trên P-8 được thiết kế theo cấu trúc mở, cho phép dễ dàng nâng cấp, tích hợp những công nghệ mới trong tương lai.

Lắp đặt radar ở mũi P-8I.


So sánh với máy bay P-3

Dù P-8I phát triển dựa vào thiết kế Boeing 737 có 2 động cơ phản lực nhưng so với máy bay có 4 động cơ lực đẩy cánh quạt P-3, máy bay này lại thể hiện khả năng vượt trội. P-8 có diện tích sàn lớn hơn 23% do đó mang theo nhiều thiết bị hơn. Trong khi đó, thời gian hoạt động giống nhau, khoảng 10 tiếng.

Tốc độ hành trình của P-8 là 910km/h, hơn hẳn tốc độ 590 km/h của P-3. Vận tốc này của P-8 cho phép máy bay này tới khu vực tuần tra nhanh hơn. Đây là lợi thế khi thực hiện săn tàu ngầm dựa trên thông tin ban đầu do dàn thiết bị phát hiện tàu ngầm (sonar) và vệ tinh cung cấp.

P-8 chở theo ít vũ khí hơn P-3, 6 tấn so với 10 tấn, nhưng vũ khí hiện nay hiệu quả hơn nhiều so với trước kia, nên ưu thế về sức mang không đáng kể. 

Quang Minh (tổng hợp)
Advertisements

Thảo luận

Không có bình luận

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: