//
you're reading...
Hồ sơ Hoàng Sa- Trường Sa, Phân tích- Đánh giá, Trung Quốc, Việt Nam, Video Clip

[Video] Trung Quốc lên kế hoạch tấn công Việt Nam

Dưới đây là toàn văn bài dịch của clip nói trên:

“Chúng ta (Trung Quốc) phải toàn diện phân tích vì sao Việt Nam lại không chịu khuất phục? Trong khi các phương diện văn hóa, chính trị, ngoại giao, kinh tế, quân sự… Việt Nam chỉ là một nước yếu không sánh được với Trung Quốc nhưng tại sao Việt Nam lại bất khuất đến vậy? Chúng ta phải phân tích rõ ràng, theo đúng phương châm biết mình biết ta, trăm trận trăm thắng.

Thực ra thế mạnh của Việt Nam không phải vì có Nga hay Mỹ đứng sau giúp đỡ, cũng không phải vì có lợi thế về địa hình mà vì Việt Nam biết vận dụng tính kêu gọi (quần chúng) hết sức mạnh mẽ. “Quyền lực mềm” (soft power) của tính kêu gọi này vô cùng quan trọng, nhất là trong thời chiến, rất dễ vì nó mà dẫn đến nguy cơ “nước mất nhà tan”. Chúng ta hãy cùng xem bản đồ này. Việt Nam có địa hình hình chữ S với đường biên giới biển dài đến 3000-4000 km, nhưng chiều ngang lại rất nhỏ hẹp chính vì vậy trong chiến tranh chống Mỹ, Việt Nam căn bản không có khả năng phòng thủ và tấn công lại các mẫu hạm của Mỹ rất may là có Nga và Trung Quốc ra tay giúp đỡ không thì Việt Nam đã sớm diệt vong… Chính vì thế hiện nay Việt Nam cố gắng mở rộng vành đai biên giới biển, động cơ này thật ra không có gì là sai trái, cái sai ở đây là đã xâm phạm đến lợi ích của Trung Quốc. Vì việc mở rộng bắt đầu từ đảo Bạch Long Vĩ ở phía Bắc Việt Nam vốn thuộc quyền cai trị của Trung Quốc kéo dài đến Hoàng Sa và Trường Sa, 3 quần đảo đó sẽ tạo thành một vành đai phòng vệ biển vững chắc cho Việt Nam, nếu chiến tranh xảy ra Việt Nam sẽ có nhiều cơ hội phòng thủ và tấn công trên biển hơn. Giả sử một ngày nào đó Trung Quốc muốn kiểm soát quần đảo Trường Sa thì ngay lập tức sẽ bị phản kích. Do đó nhận thức được lợi thế của các quần đảo đó mà Việt Nam những năm gần đây dù sống dù chết vẫn muốn tranh giành các đảo này với Trung Quốc.

Nga bán cho Việt Nam 8 chiếc tàu KILO là có ý đồ gì đây? Chúng ta đã biết, tàu ngầm thể hiện thế lực trên biển, là để nước lớn thị uy thế lực với nước nhỏ, nước mạnh thị uy với nước yếu. Trung Quốc có ý định dùng tàu ngầm và tàu ngầm hạt nhân để đối phó với Mỹ. Việt Nam mặc dù là nước nhỏ nhưng vẫn sử dụng tàu ngầm làm vũ khí quân sự trên biển. Tàu ngầm của Trung Quốc & Việt Nam đều là KILO, như vậy rất có thể hải quân Việt Nam và hải quân Trung Quốc sẽ có “giao tranh trên biển” trong nay mai.”

Nguồn: Youtube, Internet

 

Advertisements

Thảo luận

One thought on “[Video] Trung Quốc lên kế hoạch tấn công Việt Nam

  1. Dù kế hoạch gì thì cũng không khuất phục được 90 triệu người dân việt nam, cùng lắm là trường kì kháng chiến.
    Mỗi người dân việt nam sắm 2 quả lựu đạn là sánh được 1,8 tỉ của Trung Quốc.

    Posted by Hoàng Kiên | Tháng Mười Một 17, 2011, 3:36 chiều

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: