//
you're reading...
Hồ sơ Hoàng Sa- Trường Sa, Phân tích- Đánh giá, Trung Quốc

Vì sao tàu sân bay Trung Quốc chưa dám ra biển?

Hôm nay trên nhiều trang báo mạng của Trung Quốc đăng thông tin gây shock làm nhiều cư dân mạng thực sự hoang mang. Phải chăng tàu sân bay Trung Quốc không ra biển nữa?

Thi Lang mang theo biết bao gửi gắm, hi vọng của giới quân sự cũng như người dân Trung Quốc

Cách đây khoảng 2 tháng tàu sân bay Thi Lang là niềm tự hào của tất cả những người dân Trung Quốc, sau chuyến chạy thử trên biển vào trung tuần tháng 8, Thi Lang được giới quân sự Trung Quốc tung hô và coi nó như một biểu tượng mới của Quân đội Trung Quốc. Thi Lang mang theo biết bao gửi gắm, hi vọng của giới quân sự Trung Quốc, nào là nó sẽ tham gia vào Hải quân nước này vào năm sau, sẽ thành con át chủ bài của Hải quân cũng như quân đội Trung Quốc góp sức nâng tầm của Hải quân Trung Quốc với các cường quốc quân sự trên thế giới.

Nhưng những viễn cảnh đó đã không xảy ra, sau lần chạy thử thành công Thi Lang hoàn toàn mất tích và nằm bẹp ở cảng Đại Liên do phải tiếp tục trang bị thêm vũ khí cũng như sửa chữa thêm, không ai có thể tiên đoán được bao giờ Thi lang sẽ ra biển tiếp, Thi Lang càng trở nên mỏng manh hơn khi giới quân sự trên thế giới đưa ra những điểm yếu chết người của Thi Lang so sánh với tàu sân bay của Mỹ.

Khắc tinh của tàu sân bay Thi Lang

Trong khi tàu sân bay Mỹ chạy bằng năng lượng hạt nhân thì Thi Lang lại chỉ chạy bằng động cơ thường, Mỹ có một đội tàu hộ tống hùng hậu trong khi Thi Lang vẫn chưa biết ai sẽ hộ tống mình khi đi ra biển.

Tên lửa diệt tàu sân bay Hùng Phong III của Đài Loan

Bên cạnh đó, Thi Lang chưa cho thấy sức mạnh thực sự của mình, nhất là khi nhiều chuyên gia quân sự nước ngoài cho biết Thi Lang hoàn toàn yếu thế trước những tàu ngầm cỡ nhỏ và trung bình như các tàu ngầm Kilo được mệnh danh là Lỗ đen bởi khả năng phát tiếng ồn thấp

Khả năng chống tên lửa diệt hạm cũng là một điều Thi Lang phải thực sự suy nghĩ. Đây chỉ là những khó khăn cơ bản nhất. Với những khó khăn đó thử hỏi Thi Lang sẽ làm gì để khắc chế chúng, khi mà con tàu sân bay này chưa thể hiện được gì ngoài việc lò rò trên biển Hoàng Hải vào trung tuần tháng 8.

Tàu chiến lớp 054 của Trung Quốc tầm hoạt động tối đa là 5000 dặm

Cứ coi như Trung Quốc sẽ trang bị đội tàu hộ vệ hiện đại cho Thi Lang nhưng một sự thật mới được công bố gần đây làm cho nhiều người phải ngỡ ngàng là các chiến hạm hiện đại nhất của Trung Quốc hiện nay như tàu lớp 052 hay 054 chỉ có tầm hoạt động trong khoảng 5000 dặm trong khi theo thiết kế Thi Lang có tầm hoạt động lên đến 7.300 dặm, vậy khả năng rất cao Thi Lang sẽ đơn độc khi chớm mức 5001 dặm? lúc đó Thi lang sẽ làm gì?

Tàu hộ vệ lớp 052 của Trung Quốc

Giải pháp là muốn Thi Lang ra biển giới quân sự của Trung Quốc phải nhanh chóng đóng những con tàu hộ tống lớn hơn, có tầm hoạt động mạnh hơn ít nhất cũng phải bằng Thi Lang nhưng những điều này chắc phải có thời gian bởi nó không phải là chuyện đơn giản. Vậy chờ đến khi Trung Quốc có được những con tàu đủ tầm để bảo vệ Thi Lang thì may ra tàu sân bay đầu tiên, niềm mơ ước bao năm nay của quân đội Trung Quốc mới đủ tự tin để ra biển với niềm kiêu hãnh nhất.

Còn khả năng thứ hai Thi Lang sẽ ra biển và không có lực lượng hỗ trợ, như vậy Trung Quốc sẽ trở thành nước đầu tiên trên thế giới có tàu sân bay ra biển mà không có tàu hộ tống, lúc đó Thi Lang sẽ trở thành mồi ngon cho các đối thủ. Nhưng khả năng này khó xảy ra.
Tóm lại, dù thế nào đi nữa thì việc Thi Lang ra biển trong thời điểm này là điều không tưởng, chúng ta vẫn phải chờ đợi xem giới quân sự Trung Quốc sẽ làm gì để có thể chứng minh cho thế giới biết, Trung Quốc có tàu sân bay và hạm đội hộ tống vào loại mạnh nhất Châu Á chứ không phải chỉ nói suông.

Phú nguyễn (Dịch theo tác giả người Trung Quốc đăng trên Bbs.tiexue) 

Advertisements

Thảo luận

Không có bình luận

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

Thống kê Blog

  • 30,902 hits
Advertisements
%d bloggers like this: