//
you're reading...
Phân tích- Đánh giá

Sức mạnh của quân đội Hàn Quốc

Hàn Quốc sở hữu lực lượng quân đội khá hiện đại trên thế giới. Hãy cùng điểm qua kho vũ khí của quốc gia này.

Vụ giao tranh mới nhất giữa hai miền Triều Tiên đẩy bán đảo này đến bờ vực trở lại cuộc xung đột đẫm máu trong những năm 1950 – cuộc chiến tranh về danh nghĩa chưa bao giờ chấm dứt.

Đặc biệt, nguy cơ tái diễn xung đột trở nên rõ ràng hơn bao giờ hết khi phía Triều Tiên tuyên bố không tuân thủ hiệp định đình chiến kể từ ngày 27/5/2009. Do vậy, trong suốt 60 năm qua, hai quốc gia đã tập trung sức mạnh xây dựng kho vũ khí và quân đội.

Hãy cùng điểm qua tiềm lực quân sự của Hàn Quốc:

Xe thiết giáp lội nước K-200 (KIFV) là phương tiện chính của quân đội Hàn Quốc. K-200 được thiết kế dựa trên nguyên mẫu US.AIFV của quân đội Mỹ, cung cấp từ năm 1985. Xe thiết giáp K-200 tuần tiễu gần biên giới với Triều Tiên tại thị trấn Pocheon.

Một đơn vị phòng không trên đảo của Hàn Quốc.

Binh lính Hàn Quốc tập trận trên đảo Peonpyeong – hòn đảo là tâm điểm của sự kiện bắn phá ngày 23 tháng 11.

 

Không quân Hàn Quốc được trang bị những máy bay chiến đấu hiện đại nhất của Mỹ. Hiện nay, Hàn Quốc đang xây dựng ngành công nghiệp chế tạo máy bay riêng. Nước này có 11 căn cứ không quân chính, 49 căn cứ không quân dự phòng và 14 sân bay dân sự kiêm quân sự.

460 máy bay và trực thăng chiến đấu đang phục vụ trong biên chế không quân Hàn Quốc, trong đó có 195 máy bay F-5, 60 máy bay F-16 và 143 trực thăng. Ngoài ra, quân đội Hàn Quốc cũng có khá nhiều máy bay trực thăng không vận.

F-16 của không quân Hàn Quốc trong cuộc diễn tập Mỹ-Hàn gần thị trấn Pocheon.

Máy bay chiến đấu F-16 tại căn cứ không quân Seosan.
F-15K gần thị trấn Daegu.

Hàn Quốc cũng đang hiện đại hóa và mở rộng lực lượng hải quân.

Trực thăng trêm tài đổ bộ của Hải quân Hàn Quốc.

 Một căn cứ nổi trên biển của Hàn Quốc.

Hải quân Hàn Quốc có 20 tàu ngầm và 69 tàu chiến.

Tàu đổ bộ Dokdo dài hơn 200 m với khả năng mang 15 máy bay trực thăng.

Dokdo là tàu chở trực thăng lớn nhất trong khu vực, có khả năng hạ cánh cho cả máy bay chiến đấu F-35B và máy bay lớp Harrier cùng các máy bay lên thẳng đa nhiệm.

Sơ lược về tiềm lực quốc phòng Triều Tiên 

Triều Tiên có đội quân hùng hậu về số lượng nhưng nhìn chung các hệ thống vũ khí này khá lạc hậu, đặc biệt là về hệ thống điện tử.

Về lục quân: Quân đội Triều Tiên có khoảng 924,000 binh lính, được bố trí thành 153 sư đoàn, lữ đoàn. Con số 25 lữ đoàn đặc công giúp nước này được xem là có lượng quân tinh nhuệ hàng đầu thế giới.

Tăng thiết giáp có 25 lữ đoàn với 1000 T-34, 2,200 T-54- T-55, T-59, 600 T-62, 2270 xe thiết giáp các loại. Loại tăng hiện đại nhất của Triều Tiên là Bạo Phong Hổ tuy nhiên số lượng của loại tăng này không được công bố.

Pháo binh: Có 30 lữ đoàn với 33.000 khẩu pháo các loại, ngoài ra còn có hàng nghìn tên lửa các vai và tên lửa phòng không được triển khai trên xe như Sa-7, Sa-14, Sa-16 do Liên Xô cung cấp.

Lực lượng tác chiến đặc biệt được cấu thành từ ba bộ phận, tác chiến và phòng chống chiến tranh hóa học, sinh học, lực lượng tên lửa đạn đạo chiến lược.

Hiện nay lực lượng này có hàng nghìn đạn pháo mang tác nhân sinh – hóa học, 84 tên lửa đạn đạo tầm trung, tầm xa có khả  năng mang đầu đạn hạt nhân. Đây chính là lực lượng mạnh nhất trong quân đội Triều Tiên, cũng là mối quan tâm hàng đầu của dư luận quốc tế.

Lực lượng không quân của Triều Tiên không có gì đáng kể chủ yếu là các máy bay thế hệ củ như MiG-21, MiG-19, các máy bay vận tải An-2 và một số trực thăng. Năng lực tác chiến của số máy bay này rất hạn chế, các máy bay này đều nằm trong tình trạng hết hạn sử dụng.

Lực lượng hải quân  có khoảng 300 tàu chiến các loại trong đó có khoảng 60 tàu ngầm chủ yếu là các tàu nhỏ dùng cho do thám, đa số chúng đều khá lạc hậu . Khả năng tác chiến liên tục và tác chiến xa bờ của lực lượng này rất hạn chế.

Advertisements

Thảo luận

Không có bình luận

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

Thống kê Blog

  • 30,914 hits
Advertisements
%d bloggers like this: