//
you're reading...
Hồ sơ Hoàng Sa- Trường Sa, Trung Quốc, Việt Nam

Lịch sử của quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa- Phần 1

Phần 1: Hoàng Sa
1.1 Trước thời cận đại (trước thế kỷ 19)
Quần đảo Hoàng Sa là các đảo cực nhỏ khó khăn cho con người có thể sinh sống lâu ngày, nên trở thành cơ sở phát sinh vấn đề chuyển thành các đảo có người sinh sống. Trong quần đảo Hoàng Sa dù có sóng lớn các đảo vẫn ở mức độ không chìm ngập cho nên cần phải duy trì nước và thực phẩm nếu không sẽ rất khó khăn cho việc sinh sống lâu dài cho dùng nước nào cũng không chiếm hữu có hiệu quả trong khoảng thời gian dài được.
Quần đảo Hoàng Sa đã xuất hiện trong tư liệu lịch sử của Trung Quốc từ khá lâu, Trung Quốc cho rằng là đã tìm ra quần đảo Hoàng Sa, chiếm hữu và đang chính thức hóa chủ quyền trên quần đảo Hoàng Sa. Về các điểm các tài liệu (ký lục) cổ liên quan đến các đảo này như thế nào thì chưa rõ nhưng phía Việt Nam thì hoàn toàn không giống với phía Trung Quốc.
1.2 Thế kỷ 19 – Chiến tranh Thế giới II
Sự tiếp cận tới quần đảo Hoàng Sa của Trung Quốc bắt đầu từ cuối thế kỷ thứ 19. Năm 1909 triều đình nhà Thanh đã cử một hạm đội cắm cờ trên đảo Hoàng Sa. Từ nửa cuối thế kỷ 19 Pháp lúc đó đang cai trị Việt Nam cũng đã tiến hành xây dựng một ngọn hải đăng trên đảo Phú Lâm một trong các đảo của quần đảo Hoàng Sa nhưng không thành vì thiếu tiền.
Từ đầu thế kỷ 20 đền năm 1939 là thời kỳ Pháp thực thi chủ quyền trên Quần đảo Hoàng Sa. Ngược lại thời kỳ này Trung Quốc do tình hình trong nước không ổn định nên sự quan tâm tới quần đảo Hoàng Sa này không đáng kể.
Vào năm 1938 Pháp đã cho xây dựng bia chủ quyền trên quần đảo Hoàng Sa, và xây dựng một ngọn hải đăng và hai đài quan sát khí tượng, đặt đồn trú và tiến hành thực thi chủ quyền trên quần đảo Hoàng Sa.
Tuy nhiên, năm sau năm 1939, Nhật Bản xuất phát từ quan điểm bảo vệ tuyến đường biển đã chiếm quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Pháp đã phản đối nhưng sự chiếm đóng của Nhật Bản trên hai quần đảo này vẫn tiếp tục cho đến kết thúc chiến tranh thế giới thứ 2. Nguyên thủy thì Biển Đông là tuyến đường trọng yếu nối liền Nhật Bản và Đông Nam Á cho nên để tiến hành cuộc hành quân về phương nam của quân đội Nhật bắt đầu vào cuối năm 1941 thì việc đảm bảo Biển Đông là thiết yếu.
1.3 Trả lại Trung Quốc và Pháp
Sau Thế chiến thứ hai, khi Nhật Bản rút khỏi quần đảo Hoàng Sa, Pháp tái chiếm đóng Việt Nam vào tháng 5 năm 1946, đã gửi một tàu chiến tới quần đảo Hoàng Sa, lưu trú một tuần và tiến hành khảo sát tình hình thực địa sau khi quân đội Nhật rút lui.
Cùng với việc này thì Trung Hoa Dân Quốc, vào tháng 6 năm 1946 đã cử tầu chiến đến hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa nhằm chiếm hữu từ quân đội Nhật Bản, và tháng 1 năm 1947 cho quân đến chiếm đảo Woody một đảo lớn trong quần đảo Hoàng Sa.
Mười năm sau Thế chiến thứ hai, sau khi quân đội Nhật Bản rút lui thì là thời kỳ thực thi việc xâm chiếm giữa Pháp và Trung Hoa Dân Quốc đối với quần đảo Hoàng Sa trong tình trạng vô chủ.
1.4 Trung Quốc và Pháp tuyệt chủng tự nhiên
Tuy nhiên Quốc Dân Đảng của Trung Hoa Dân Quốc đã thất bại trong cuộc nội chiến vào năm 1949 và đã rút lui sang Đài Loan, năm sau 1950 binh lính Trung Hoa Dân Quốc đã rút lui khỏi quần đảo Hoàng Sa.
Ngoài ra, Hiệp đinh Geneva năm 1954 kết thúc cuộc chiến ở Đông Dương, Pháp đã rút lui toàn bộ khỏi khu vực Đông Dương bao gồm cả quần đảo Hoàng Sa.
Giai đoạn này là thời kỳ phức tạp, tại Việt Nam xảy ra sự xung đột giữa hai phe, một bên là quốc gia (Pháp) nhằm tái xây dựng lại khu vực thuộc địa và một bên là Việt Nam Dân Chủ Cộng Hòa nhằm xây dựng vùng thuộc địa Pháp đã rút quân, còn tại Trung Quốc có sự xung đột giữa một bên là Cộng hòa chủ nghĩa (Trung Hoa Dân Quốc) và một bên là Cộng sản chủ nghĩa (Đảng Cộng Sản Trung Quốc), và kết quả là tương ứng tại mỗi nước thì phe sau đã chiếm ưu thế hơn phe trước.
Trong vòng 10 năm sau Thế chiến II, việc thực thi chủ quyền có hiệu quả từng phần trên quần đảo Hoàng Sa của cả Pháp và Trung Hoa Dân Quốc do cả hai rơi vào tình trạng yếu thế nên vào giữa thập niên 1950s đã từ bỏ thực thi chủ quyền một cách tự nhiên.
1.5  Hòa ước San Francisco
Theo văn bản của Hòa ước San Francisco ký kết giữa Nhật và các nước năm 1951 thì Nhật Bản tuyên bố từ bỏ quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Điều khoản 2 của Hòa ước này viết rằng “Nhật Bản từ bỏ tất cả mọi quyền lợi trên hai quần đảo Tân Nam (Trường Sa) và Tây Sa (Hoàng Sa). Quần đảo Tây Sa là tên gọi quần đảo Hoàng Sa và quần đảo Tân Nam là tên gọi quần đảo Trường Sa lúc bấy giờ.
Quân đội Nhật Bản ngay sau Thế chiến thứ 2 đã rút quân khỏi hai quần đảo nên việc này chỉ đơn thuần là xác nhận sự thực bằng văn bản theo hòa ước. Tuy nhiên thực tế thì sau khi Nhật Bản từ bỏ thì hòa ước không nói trả lại các quần đảo này cho nước nào cả.
Trong Hội nghị Hòa bình San Francisco cả hai nước Trung Hoa Dân Quốc (đã chuyển tới Đài Loan đương thời và Cộng Hòa Nhân Dân Trung Hoa (chiếm giữ lục địa Trung Quốc) đều không tham dự nên Nhật Bản đã ký kết Hòa ước riêng biệt với Trung Hoa Dân Quốc (Đài Loan), gọi là Hòa ước Đài Loan. Thực tế này thì cũng không nói gì liên quan tới việc trao trả hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, cho nên vấn đề trao trả hai quần đảo này phát sinh vào thời kỳ lịch sử sau đó.
1.6 .Chiếm đóng của quân đội Nam Việt Nam
Sau hiệp định Genève, Việt Nam được chia thành hai miền Nam Bắc theo vĩ tuyến 17, phía bắc là Cộng hòa Dân chủ Việt Nam (Bắc Việt Nam) còn phía nam là Cộng hoà Việt Nam (Nam Việt Nam).
Sự phân chia Bắc-Nam tại Việt Nam liên tục trong 20 năm từ 1954 đến 1975 nhưng vào thời kỳ này thì Nam Việt Nam tích cực tuyên bố chủ quyền đối với quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.
Tháng 4 năm 1956 Nam Việt Nam đã cử quân đội tới chiếm đóng nửa phía tây của quần đảo Hoàng Sa, và tuyên bố chủ quyền toàn bộ quần đảo Hoàng Sa. Việc này là việc tiếp tục việc chiếm đóng quần đảo Hoàng Sa từ Pháp.
1.7  Sự chiếm đóng có hiệu quả của Trung Quốc
Năm 1956, gần như đồng thời với việc Nam Miền Nam chiếm một nửa phía tây quần đảo Hoàng Sa thì Trung Quốc cũng đã chiếm đóng nửa phía đông. Kể từ đó, Nam Việt  Nam và Trung Quốc mỗi nước chiếm một nửa phía tây và nửa phía đông của quần đảo Hoàng Sa liên tục 18 năm.
Vào tháng 1 năm 1974, khi kết thúc chiến tranh Việt Nam lực lượng Trung Quốc đã xâm chiếm nối nửa phía tây của quần đảo Hoàng Sa. Người ta nói rằng cuộc tấn công của Trung Quốc được thực hiện bằng một trận oanh tạc bằng không quân. Kể từ đó, toàn bộ quần đảo Hoàng Sa là do Trung Quốc chiếm đóng có hiệu quả.
Theo như Trung Quốc, quần đảo Hoàng Sa nằm trên đường tới quần đảo Trường Sa ở giữa, và có ý thức rằng nếu không bảo vệ được quần đảo Hoàng Sa và không chiếm được quần đảo Trường Sa thì không thể chiếm lĩnh được toàn bộ Biển Đông cho nên đã thực hiện chiến lược mở rộng hoạt động quân sự trên Biển Đông.
Bản đồ đã treo tường của bưu điện tại Việt Nam. Hoàng Sa và quần đảo Trường Sa  đã được vẽ phóng đại lên, Trường Sa được vẽ gần Việt Namhơn.
Ngoài ra, các hòn đảo như đảo Côn Sơn (màu vàng phía dưới trung tâm) và đảo Phú Quốc (mầu đỏ trong Vịnh Campuchia mầu đỏ phía dưới) đã được vẽ phóng đại lên, thực tế thì các hòn đảo này cũng là những bãi san hô và bãi cát nhỏ.
Nguồn: Sưu tầm trên Internet
Advertisements

Thảo luận

Không có bình luận

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: