//
you're reading...
Hồ sơ Hoàng Sa- Trường Sa, Trung Quốc, Việt Nam

Lịch sử của quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa- Phần 2

Phần 2: Trường Sa
2.1 Trước khi Thế chiến II
Vấn đề trả lại quần đảo Trường Sa trở lên phức tạp ở chỗ đây là quần đảo Trường Sa tập hợp của nhiều đảo cực nhỏ, chính là cơ sở cội nguồn không phải là vùng đất mà con người có thể sinh sống được lâu dài. Cụ thể cho đến nay chưa có nước nào có dân cư sinh sống trên đó.
Như vậy, nước nào cũng thiếu chứng cứ chủ quyền cho nên mỗi nước huy động tối đa các luận cứ và tư liệu và cố gắng biện minh cho chủ quyền của mình. Đặc biệt là các tài liệu lịch sử liên quan đến quần đảo Trường Sa thì mong manh, Trung Quốc ở cự ly rất xa thì lý luận rằng vào thời đại nhà Hán vào đầu thế kỷ thứ 2 và thời kỳ nhà Minh đầu thế kỷ 15 đã đội tầu thuyền tới vùng biển thuộc về quần đảo Trường Sa và đã chiếm giữ từ đó.
Cũng như trên quần đảo Hoàng Sa sự sinh sống trên quần đảo Trường Sa khó khăn, cho nên nỗ lực của các nước thực hiện chủ quyền có hiệu quả xảy ra muộn màng. Những nỗ lực này vào thời kỳ khá sớm có thể kể đến nước Pháp. Từ 1930 đến năm 1933 Pháp đã sử dụng hải quân, thực thi chủ quyền có hiệu quả liên tục trên một số đảo của quần đảo Trường Sa.
2.2: Chiếm đóng và rút lui của quân đội Nhật Bản
Khi WWII đến gần Biển Nam Trung Hoa theo quan sát của Nhật Bản là tuyến đường hành quân quan trọng cho nên vào năm 1939 Nhật đã chiếm đống cả hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa chuẩn bị tiến quân về phương nam.
Năm 1951 khi ký kết Hòa ước San Francisco, Nhật Bản đã chính thức từ bỏ quần đảo Hoàng Sa lẫn Trường Sa. Trong Hội nghị San Francisco cả Trung Hoa Dân Quốc ở Đài Loan và Cộng Hòa Nhân Dân Trung Hoa ở lục địa đều không tham dự, năm 1952 Nhật Bản và Trung Hoa Dân Quốc (Đài Loan) đã ký kết riêng với nhau một hòa ước nhu7gn thực tế thì không có nói gì đền việc trao trả lại hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.
2.3 Nỗ lực của Nam Việt Nam
Sau Hiệp Định Genève 1954 Việt Nam đã được phân chia thành hai miền Nam Bắc qua vĩ tuyến 17, Bắc Việt Nam và Nam Việt Nam được thành lập. Việc phân chia nam bắc ở Việt Nam kéo dài 20 năm từ 1954 đến 1975, nhưng thời kỳ này thì phía tích cực thực hiện chủ quyền của hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa là Nam Việt Nam.
Theo trên quần đảo Trường Sa là vùng biển cách rất xa Bắc Việt Nam nên chỉ duy nhất Nam Việt Nam liên quan đến vấn đề chủ quyền này. Năm 1956, Nam Việt Nam đã bắt đầu xây dựng bia chủ quyền trên quần đảo Trường Sa và từ đó tiếp tục xây dựng các bia chủ quyền trên các đảo.
2.4  Trở thành vấn đề quan hệ đa quốc gia phức tạp
So với quần đảo Hoàng Sa, quần đảo Trường Sa trở thành vấn đề đa quốc gia phức tạp hơn là có sự tham gia của các nước Philippines, Malaysia và Brunei. Đầu năm 1949, Philippines đã tuyên bố chủ chủ quyền trên quần đảo Trường Sa, và từ đầu thập niên 1970s đến thập niên 80s mở rộng việc thực thi chủ quyền có hiệu quả ra một số đảo khác.
Nếu nhìn vấn đề từ Philippines, ít nhất thì cũng là một phần quần đảo Trường Sa nằm ở vị trí có thể nói là ngoài khơi đảo Palawan dù có cảm giác rằng việc Việt Nam và Trung Quốc là hai nước ở xa tuyên bố chủ quyền là không hợp lý thì cũng không có gì là lạ. Philippines từ khoảng thế kỷ 16 suốt gần 400 năm liên tục là thuộc địa của Tây Ban Nha và sau đó là thuộc địa của Mỹ không có điều kiện tuyên bố chủ quyền trên quần đảo Trường Sa. Vào năm 1946 Philippines độc lập từ Mỹ, và năm 1949 khi vừa mới độc lập Philippines bắt đầu tuyên bố chủ quyền trên quần đảo Trường Sa.
Malaysia cũng bắt đầu tuyên bố chủ quyền một số đảo của quần đảo Trường Sa từ 1thập niên 1970s, vào đầu thập niên 80s đã cử quân đội và bắt đầu thực thi chủ quyền có hiệu quả trên một số đảo. Ngoài ra Đài Loan bắt chước Philippines và Malaysia năm 1956 đã chiếm giữ một đảo trong quần đảo Trường Sa.
Vì vậy, quần đảo Trường Sa không chỉ là vấn đề song phương giữa hai nước Việt Nam và Trung Quốc mà còn là vấn đề phức tạp liên quan tới nhiều nước, kể cả Brunei, cùng chung Biển Đông.
2.5 Sự xâm lược mạnh mẽ của Trung Quốc
Tháng 2 năm 1988, Trung Quốc tiến hành xâm lược quần đảo Trường Sa bằng quân sự, đã loại bỏ quân đội Việt Nam và chiếm một số đảo. Thời gian này, Việt Nam đã bị hư hại ba tầu quân sự và bị chết và bị thương một số đáng kể. Về quân sự mà nói thì Trung Quốc đã đánh bạn Việt Nam.
Tương tự như vậy Trung Quốc vào năm 1974 đã loại bỏ quân đội Nam VIệt Nam, cưỡng chiếm toàn bộ quần đảo Hoàng Sa, tiếp đến năm 1988 đã loại bỏ một bộ phận quân đội Việt Nam đều do cùng Đảng Cộng Sản lãnh đạo và tiến hành xây dựng đồn trú chân lớn trên quần đảo Trường Sa.
Tháng 5 năm 1992, Trung Quốc đã đột nhiên tuyên bố việc cho phép Công ty Năng lượng Creston của Mỹ có quyền thăm dò dầu khí trên Đá Vanguard, một bãi nông nằm phía Tây Nam của quần đảo Trường Sa. Khu vực bãi Vanguard (tên Việt Nam: bãi Tư Chính) là vùng nằm giữa Nam Bộ Việt Nam và Sarawak lãnh thổ Malaysia thì có gần Việt Nam hơn, và là vùng mà Việt Nam đã tuyên bố thuộc thềm lục địa của Việt Nam.
Có thể nói cách làm của Trung Quốc bất chấp các nước là cấp phép cho công ty tư nhân của nước thứ ba thăm dò tài nguyên ở khu vục rất xa lục địa Trung Quốc, và hợp thức hóa thành công chủ quyền đối với vùng biển đó đã làm các nước sửng sốt ngạc nhiên, đặc biệt là đã gây ra một cú sốc lớn cho chính phủ Việt Nam.
Từ năm 1994, Trung Quốc đã bắt tay vào việc hợp thức hóa chủ quyềnn thành công một cách rất quyết liệt. Tháng 2 năm 1995, Trung Quốc đã tiến hành xây dựng căn cứ quân sự tại đá Mischief (đá Vành Khăn) nằm trong vùng đặc quyền kinh tế mà Philippines đã tuyên bố, và quan hệ giữaPhilippines và Trung Quốc trở nên rất căng thẳng. Đá Mischief là một trong 8 đảo của quần đảo Trường Sa mà Philippines đang chiếm giữ.
2.6 Cuộc tranh đua ác liệt để chiếm giữ có hiệu quả
Hiện nay ngoài Brunei thì năm nước liên quan mỗi nước ít nhiều đều chiếm giữ một phần của quần đảo Trường Sa. Việt Nam cũng cho xây dựng đồn chốt trên các đảo chiếm giữ, các nước khác cũng tiến hành xây dựng đồn trú và đường băng máy bay kiên cố, đưa người đến ở và đang nỗ lực hợp thức hóa thành công chủ quyền trên các đảo mình chiếm giữ. Vào năm 1999, các nước đang tranh chấp đã hoàn thành bốn đường băng trên quần đảo Trường Sa.
Chủ yếu ở trong ba nước Việt Nam Trung Quốc và Philippines các sự kiện như là các đội phòng vệ bắn các máy bay trinh thám, bắt giữ tầu thuyền thi thoảng xảy ra cho đến nay đã trải qua mấy năm.
So với quần đảo Hoàng Sa, tình hình quần đảo Trường Sa có nhiều điểm khác nhau lớn, là tại quần đảo Trường Sa thì Trung Quốc chưa chiếm vị trí ưu thế. Từ Trung Quốc cách rất xa quần đảo Trường Sa, ngoài ra Trung Quốc chậm trễ trong việc tiến hành việc hợp thức hóa chủ quyền thành công trên quần đảo Trường Sa. Do đó Trung Quốc đã nhảy vào vòng tranh chấp, và từ sau năm 1988 đã phải có những hành động bất chấp sự hiện diện của các nước khác.
Thêm nữa việc quần đảo Trường Sa là vấn đề quốc tế phức tạp liên quan đến nhiều nước cũng đang trở thành một nguyên nhân không thể giải quyết được theo ý định của Trung Quốc như kiểu quần đảo Hoàng Sa. Đối với các nước Đông Nam Á, vì có sự tham gia của Trung Quốc nên không cho thấy có cách giải quyết thấu đáo vấn đề, và vấn đề Trường Sa tại lúc này đã chuyển sang cục diện bế tắc.
Nguồn: Sưu tầm trên Internet
Advertisements

Thảo luận

Không có bình luận

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: